ไม่ใช่วัชพืช…แห่เก็บ “หญ้านางนวล” กลางทุ่งนา ขายรับตรุษจีนสร้างรายได้งาม

ไม่ใช่วัชพืช…แห่เก็บ “หญ้านางนวล” กลางทุ่งนา ขายรับตรุษจีนสร้างรายได้งาม

ชัยภูมิ – ชาวบ้านชัยภูมิแห่เก็บ “หญ้านางนวล” หรือ “ชิวคัก” ออกดอกขาวนวลกลางทุ่งนาขายรับเทศกาลตรุษจีนคึกคัก มีพ่อค้ามาหาซื้อถึงบ้านเพื่อเตรียมขายเป็นส่วนผสมสำคัญทำขนมเทียนของไหว้ขาดไม่ได้ในวันตรุษจีน เผยราคาดีกว่าทุกปีกิโลกรัมละ 150-200 บาท กลายเป็นวัชพืชเลอค่าประจำเทศกาลตรุษจีนสร้างรายได้งามให้ชาวนาหลังฤดูเก็บเกี่ยวรายละกว่า 300 -500 บาท/วัน

วันนี้ (6 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงฤดูหนาวหลังว่างเว้นจากการทำนา ชาวบ้านชัยภูมิรวมกลุ่มกันออกหาเก็บหญ้านางนวลที่เกิดขึ้นตามทุ่งนาบริเวณสองข้างทางถนนสายบ้านค่าย-บ้านกุดตุ้ม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ เพื่อนำไปขายให้พ่อค้าที่มารับซื้อถึงบ้าน ในราคากิโลกรัมละ 150-200 บาท สร้างรายได้เสริมเข้าครอบครัวได้อย่างดีเฉลี่ยรายละไม่ต่ำกว่า 300-500 บาทต่อวัน

ชาวบ้านตำบลกุดตุ้มรายหนึ่งบอกว่า หญ้านางนวล หรือชิวคัก หรือหญ้าฉือคัก ตามชื่อที่ชาวจีนเรียกกันนี้ ในช่วงใกล้ถึงเทศกาลตรุษจีนจะมีพ่อค้ามาซื้อเป็นจำนวนมากเนื่องจากนิยมนำไปเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำขนมเทียนของไหว้ที่ขาดไม่ได้ในวันตรุษจีน โดยนำหญ้าชิวคักหรือหญ้านางนวลไปผสมแป้งทำขนมเทียนเพื่อให้มีกลิ่นหอม เนื้อเหนียวนุ่ม และรสชาติอร่อย จึงทำให้หญ้านางนวลเป็นที่ต้องการของตลาดมากในช่วงนี้

หญ้านางนวล หรือหญ้าชิวคัก เมื่อเก็บแล้วนำไปตากแห้งจะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 500-600 บาท ลักษณะเด่นของหญ้านางนวลมีสีขียว ดอกสีขาวนวล มักเกิดตามทุ่งนาหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จในช่วงปลายฤดูหนาว เมื่อเก็บมาแล้วนำไปตากแห้ง ดอกจะมีกลิ่นหอมมาก จึงเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่นิยมทำขนมเทียนชาวไทยเชื้อสายจีนมาแต่โบราณจนปัจจุบัน

นางแป อูสูงเนิน อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่ 13 บ้านกุดตุ้ม ต.กุดต้ม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ กล่าวว่า ช่วงนี้ตนและเพื่อนบ้านพากันออกไปหาเก็บหญ้านางนวลมาขายให้พ่อค้าคนกลางที่มารับซื้อถึงบ้านเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้ราคาดีขึ้นได้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละกว่า 150-200 บาท ทำให้มีรายได้เสริมเข้าครอบครัวหลังฤดูเก็บเกี่ยวได้เป็นอย่างดี โดยแต่ละวันพากันเก็บหญ้านางนวลได้คนละไม่น้อยกว่า 2-3 กิโลกรัม ทำให้มีรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 300-500 บาท

ทั้งนี้ การเก็บหญ้านางนวล หรือชิวคัก ต้องสังเกตที่หญ้านางนวลจะมีใบและลำต้นสีเขียว ดอกสีขาวนวล กลิ่นหอม เมื่อตากแห้งจะมีกลิ่นหอมมาก เป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีในบรรดาผู้ทำขนมไทย สามารถนำไปผสมแป้งทำขนมและทำไส้ขนมได้ โดยเฉพาะนิยมนำไปผสมแป้งทำขนมเทียนเป็นอย่างมาก จึงนับได้ว่าเป็นวัชพืชเลอค่าประจำเทศกาลตรุษจีน สารทจีน กันเลยทีเดียว

ที่มา MGR Online

ใส่ความเห็น

Top